8 phút nghẹt thở giành lại sự sống cho người đàn ông bị ngừng tuần hoàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
15

Nhận định đây là một ca bệnh khó, tiên lượng rất xấu, các y bác sĩ chạy đua với thời gian để giành giật lại sự sống cho người bệnh.

Gần đây, ông Ngô Huy Mác (60 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) thường xuất hiện đau vùng thắt lưng trái, sốt nhẹ, tiểu ít dần, buồn nôn và nôn khan, tuy nhiên, do chủ quan, ông Mác đã không đến bệnh viện khám.

Đến khi bệnh tiến triển năng, xuất hiện khó thở, ông đã được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, xét nghiệm khí máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng; điện tâm đồ có rối loạn; siêu âm có sỏi thận trái, giãn đài bể thận trái.

8 phút nghẹt thở giành lại sự sống cho người đàn ông bị ngừng tuần hoàn - Ảnh 1.

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc điều chỉnh rối loạn điện giải và hội chẩn lọc máu cấp cứu, sau 20 phút người bệnh xuất hiện tụt huyết áp, thở ngáp và ngừng tim.

Ngay lập tức ê kíp cấp cứu từ các khoa Hồi sức tích cực – Chống độc và Đơn nguyên Lọc máu tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi cho người bệnh.

Nhận định đây là một ca bệnh khó, tiên lượng rất xấu, các y bác sĩ chạy đua với thời gian để giành giật lại sự sống cho người bệnh.

Với sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong ê kíp cấp cứu, sau 8 phút cấp cứu người bệnh đã có mạch trở lại, phải duy trì 2 vận mạch liều cao, thở máy.

Sau 2 ngày lọc máu liên tục được hỗ trợ của máy thở, người bệnh đã cắt được vận mạch, cai thở máy và sau 4 ngày rút được ống nội khí quản.

Sau 10 ngày nằm điều trị được chăm sóc và theo dõi bởi đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và được hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng.

ThS.BS Đinh Trọng Hiếu, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, việc cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút mà không để lại di chứng thần kinh cho người bệnh là nỗ lực và thành công lớn của ê kíp nói riêng và tập thể các bác sĩ của bệnh viện nói chung.

Cũng theo BS Hiếu, hiện nay, kỹ thật lọc máu liên tục vẫn đang được các bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc ứng dụng trong việc cứu sống nhiều người bệnh.

Theo báo Gia đình Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here