Lễ ký kết hợp tác công nghệ Công ty CPĐT Akina Đông Á – Nhật Bản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
0
71

Công ty Cổ phần Đầu tư Akina Đông Á và các chuyên gia từ phía Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển. Thỏa thuận vừa ký kết có ý nghĩa đặc biệt quan trong mở ra hướng đi mới cho ngành dược liệu Việt Nam.

lẽ ký kết hợp tác công nghệ

Theo đánh giá của Bộ Y tế, Việt Nam là quốc gia “giàu có” về nguồn dược liệu của khu vực và thế giới. Thống kê của Viện Dược liệu cho thấy, cả nước đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc, trong đó có nhiều loài dược liệu quý hiếm, đặc hữu như: Sâm Ngọc Linh, ba kích, châu thụ, ngân đằng, thông đỏ… Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, cha ông ta cũng đã phát hiện, tích lũy được kho tri thức khổng lồ về dược liệu và y học cổ truyền với gần 1.300 bài thuốc dân gian. Đây là điều kiện quan trọng để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp dược liệu và nền y học cổ truyền, phục vụ công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó, giá trị kinh tế đem lại từ việc nuôi trồng dược liệu cao hơn hẳn so với nhiều loại cây trồng khác.

Mặc dù nguồn tài nguyên hết sức dồi dào nhưng ngành dược liệu Việt Nam thời gian qua vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có. Hiện cả nước có 226 cơ sở sản xuất dược liệu, thuốc cổ truyền, hơn 1.400 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng với nhu cầu khoảng 20.000 tấn/năm. Tuy nhiên, quy mô cũng như trình độ sản xuất còn manh mún, lạc hậu, thiếu tính liên kết, 80% nguyên liệu phải nhập khẩu từ nước ngoài. Chất lượng các sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu trong nước còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, tình trạng “chảy máu” dược liệu thô đang có chiều hướng gia tăng, khiến cho nhiều loài bị cạn kiệt, tuyệt chủng.

Trong khi đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ, máy móc thiết bị, và nghiên cứu y tế với ngân sách lớn thứ ba thế giới. Nhật bản cũng là nước đi đầu trong ngành chế biến dược liệu, các sản phẩm từ Nhật Bản luôn được thị trường và người tiêu dùng thế giới tin dùng. Các chuyên gia Nhật cũng đánh giá rất cao chất lượng và sự đa dạng nguồn dược liệu tại Việt Nam. Điều này mở ra cơ hội hợp tác tiềm năng to lớn giữa doanh nghiệp 2 nước là kết hợp nguồn dược liệu chất lượng với công nghệ chế biến sản xuất và kinh nghiệm thị trường của mỗi bên để phát triển các sản phẩm chất lượng, cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thấu hiểu những vấn đề trên, với mục tiêu hình thành một chuỗi giá trị từ người nông dân đến người tiêu dùng, Công ty cổ phần Đầu tư Akina Đông Á, đã chủ động tìm kiếm các chuyên gia từ Nhật bản, cùng nhau hoạch định chiến lược lâu dài phát triển các sản phẩm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe chất lượng cao phát huy được thế mạnh sẵn có của mỗi bên.

Công ty CP Đầu tư Akina Đông Á
[Hình ảnh] lễ ký kết hợp tác công nghệ giữa CTY CPĐT Akina Đông Á và các chuyên gia Nhật Bản

Điển hình, theo đánh giá của các chuyên gia Nhật Bản, cây tía tô Nhật Bản và cây Đương quy Nhật Bản đều là dược liệu quý và quen thuộc với người dân 2 nước, thực tế kiểm nghiệm đã cho thấy 2 giống cây này canh tác tại Việt Nam có giá trị dược liệu không thua kém tại Nhật. Trong khi tại thị trường Nhật Bản, các sản phẩm từ 2 loài dược liệu này vô cùng phong phú và đa dạng, đem lại hiệu quả kinh kế rất cao nhưng ở Việt Nam lại chưa phát huy được tiềm năng to lớn từ nó.

Công ty CPĐT Akina Đông Á và các đối tác Nhật Bản ký kết hợp tác công nghệ

Theo chia sẻ của ông Khuất Thành Kiên – Phó Tổng GĐ công ty CP đầu Tư Akina Đông Á: “ Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cùng với các chuyên gia Nhật Bản tập trung, nghiên cứu đổi mới công nghệ, phát triển các sản phẩm từ những cây dược liệu trên, hợp tác với các bà con vùng sâu như Quản Bạ – Hà Giang; Y Tý – Lào Cai – nơi có điều kiện tự nhiên và con người lý tưởng, nhằn tạo ra những vùng nguyên liệu sạch vừa góp phần nâng cao đời sống của người nông dân vừa tạo ra các sản phẩm với nguồn nguyên liệu chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường”

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực phát triển thực phẩm tự nhiên, các dược liệu tự nhiên, nguyên dược liệu sạch từ thiên nhiên – Công ty Cổ phần Đầu tư Akina Đông Á đã, đang và hứa hẹn sẽ đem những sản phẩm chất lượng tốt nhất, dịch vụ uy tín nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here