Mã thẻ BHYT thể hiện điều gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
17

Trên thẻ BHYT hiện nay, bên cạnh những thông tin rất rõ ràng và dễ hiểu như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính… còn có những thông tin không phải người dân nào cũng hiểu như mã thẻ BHYT.

Ngày 9-6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó trưởng Ban Sổ – Thẻ ( BHXH Việt Nam ), cho rằng trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) có những thông tin không phải người dân nào cũng biết.

Theo quy định mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, được chia thành 04 ô. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất) được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia đầu tiên được xác định theo thứ tự các đối tượng đóng do Luật BHYT quy định.

Ký tự tiếp theo (ô thứ 2), được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT.

Trong đó, mức 1: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hoá chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán dịch vụ kỹ thuật.

Mức 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hoá chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Mã thẻ BHYT thể hiện điều gì? - Ảnh 1.

Nhiều người bệnh chưa hiểu hết tác dụng của mã thẻ BHYT. Ảnh: V.LONG

Mức 3: Được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hoá chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Mức 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hoá chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Mức 5: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT.

Hai ký tự tiếp theo (ô thứ 3): được ký hiệu bằng số (từ 01 đến 99) là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi phát hành thẻ BHYT

Mười ký tự cuối (ô thứ 4): là mã số BHXH (hay số định danh cá nhân) của người tham gia BHXH, BHYT.

Có thể bạn quan tâm: 

Công ty Cổ phần đầu tư Akina Đông Á – Bước tiến mới trong phát triển nguồn dược liệu Việt Nam

Công ty Akina Đông Á tiếp tục đầu tư phát triển cây Tía tô Nhật Bản chất lượng cao

Akina Đông Á với chiến lược dài hạn phát triển dược liệu thiên nhiên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here