Nghiên cứu cho thấy: Hút thuốc có thể làm cho người ta ngớ ngẩn, hay quên!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
84

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Pháp đã chỉ ra rằng hút thuốc lá có thể làm cho người ta ngớ ngẩn và quên. Nguyên nhân là vì chất nicotin độc hại chứa trong thuốc lá làm tổn hại các tế bào não và cản trở sự phát triển của các tế bào não mới.

(ảnh: unplash.com)

Các nhà khoa học tại Viện Y tế và Y học Quốc gia ở Paris, Pháp, đã thực hiện các thí nghiệm trên bốn nhóm chuột. Ba trong số bốn nhóm chuột được tiêm tĩnh mạch với nicotin, trong khi nhóm thứ tư không được tiêm nicotine. Các nhóm chuột lần lượt được tiêm với liều thấp (0,02 mg / kg), liều trung bình (0,04 mg / kg) và liều lượng cao (0,08 mg / kg).

Sau 42 ngày giải phẫu 4 nhóm chuột, các nhà khoa học nhận thấy rằng sự sản xuất PSA-NCAM protein trong não của 3 nhóm chuột được tiêm nicotin giảm đáng kể (PSA-NCAM có liên quan đến việc học tập và trí nhớ của não bộ). 2 nhóm chuột được tiêm liều lượng nicotin trung bình và cao đã sản sinh ít tế bào não mới ít hơn nhóm không được tiêm nicotin, và tỷ lệ tử vong của tế bào não của 2 nhóm chuột này cũng cao hơn đáng kể.

Các nhà khoa học cho biết những phát hiện mới nhất của nghiên cứu này hoàn toàn đối nghịch với nghiên cứu năm 1990 cho rằng “hút thuốc lá có thể cải thiện nhận thức”. Nghiên cứu năm đó đã kết luận ngớ ngẩn rằng nicotin có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của chứng mất trí, vì nicotin làm tăng chất dẫn truyền thần kinh cơ thể. Các nhà nghiên cứu sau này đã bác bỏ những lập luận trên thông qua thí nghiệm.

Ngày nay ai cũng biết rằng hút một điếu thuốc thì cũng tương đương với việc bạn vừa tự tay cắt ngắn tuổi thọ đi vài phút. Hút thuốc không chỉ ngăn chặn các tế bào não mới sản sinh mà còn khiến chúng ta giảm tuổi thọ. Vậy nên, vì sức khỏe của bản thân và gia đình, những người hút thuốc nhất định phải cai thuốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here